Công ty cổ phần xi măng X18: Sản xuất theo kịp nhu cầu thị trường

Sau 1 năm chuyển đổi hoạt động theo mô hình cổ phần, Công ty cổ phần xi măng X18, tiếp tục chuyển mình mạnh mẽ, là đơn vị sản xuất, kinh doanh hiệu quả.
Sau 30 năm ra đời, tiền thân là Nhà máy xi măng X18, ngày 1-1-2007, Công ty cổ phần xi măng X18 được thành lập. Công ty đang đứng trước tiền đồ đầy triển vọng tốt đẹp.
Tiếp chúng tôi, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc công ty Phạm Quang Huy nói: “Chúng tôi may mắn có được “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” nên Công ty làm ăn cũng có hiệu quả ngay trong năm đầu chuyển đổi cơ chế.” Chúng tôi biết, ông khiêm tốn khi nói về vai trò của Ban Giám đốc.Tìm hiểu được biết, để có được những kết quả bước đầu, Công ty đã vừa đề ra những kế hoạch “dài hơi” vừa có những bước đi cụ thể phù hợp với thực tiễn. Đảng uỷ, Hội đồng Quản trị, Ban Giám đốc, cán bộ công đoàn, những người từng gắn bó nhiều năm với công ty, được thử thách, tôi luyện qua những thăng trầm trong nền kinh tế thị trường đã dồn toàn bộ tâm huyết lãnh đạo, điều hành Công ty trong cơ chế mới.

Ngay sau khi chuyển đổi thành công ty cổ phần, Đảng uỷ, Hội đồng Quản trị, Ban Giám đốc công ty cùng toàn thể cán bộ, công nhân đã họp và đi đến nhất trí về cơ cấu tổ chức, kế hoạch sản xuất, kinh doanh, chỉ tiêu nộp ngân sách, chỉ tiêu thu nhập… So với trước, nay cơ cấu tổ chức của Công ty đã gọn nhẹ hơn nhiều.

Theo Bí thư Đảng uỷ Quách Văn Mười, nhiều bộ phận gián tiếp đã được rút xuống còn một nửa, theo hướng trẻ hoá và hiệu quả cao. Ngay cả đội ngũ công nhân cũng được tuyển chọn kỹ lưỡng và chỉ có số ít được hưởng biên chế, số còn lại là hợp đồng dài hạn và thời vụ. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng việc điều chỉnh, tinh giản tổ chức của Công ty nhằm mục đích ngày càng cải thiện hơn nữa đời sống của công nhân, do đó được tổ chức Công đoàn và Đảng bộ hết sức ủng hộ.

Cũng như hầu hết đơn vị sản xuất, kinh doanh, Công ty cổ phần xi măng X18 cũng phải hứng chịu những khó khăn từ những biến động của thị trường nguyên, vật liệu trong năm 2007. Đặc biệt, việc sản xuất xi măng tiêu thụ khá nhiều nhiên liệu; hay nói cách khác nhiên liệu ảnh hưởng lớn tới giá thành sản phẩm đầu ra.
Để khắc phục tình trạng đó, Công ty cùng nhau bàn bạc và đưa ra nhiều biện pháp tiết kiệm tối đa việc sử dụng năng lượng nhưng vẫn phải kiểm tra từng mẻ sản phẩm ra lò, triệt để bảo đảm chất lượng sản phẩm. Bí thư Đảng uỷ Quách Văn Mười cho biết: “Trước hết, thông qua các tổ chức đoàn thể, chúng tôi tuyên truyền, giáo dục công nhân thực hành tiết kiệm, đồng thời vận động toàn Công ty phát huy sáng kiến. Cuộc vận động đã được cán bộ, công nhân viên hưởng ứng và chúng tôi cũng đã có một số sáng kiến cải tiến kỹ thuật, công nghệ, do vậy lượng tiêu thụ nhiên liệu của Công ty giảm rõ rệt”.
Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm do các tổ chức trong và ngoài nước cấp
Theo Giám đốc Công ty, đơn vị hiện có 2 loại sản phẩm: xi măng PCB30 (xi măng poóc lăng hỗn hợp) và xi măng PCsr30 (xi măng poóc lăng bền sun phát). Sản phẩm xi măng poóc lăng hỗn hợp của Công ty có giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng QUACERT, được sử dụng như những loại xi măng thường, có mặt trên thị trường, để xây các công trình hạ tầng, dân dụng. Riêng xi măng poóc lăng bền sun phát của Công ty là sản phẩm duy nhất của Việt Nam được sản xuất với công nghệ gốc, có chất lượng bằng với các sản phẩm tương đương của Mỹ, Nga và Anh, nhưng giá thành chỉ bằng 70%. Loại xi măng này được dùng để xây dựng ở nơi nhiễm mặn hoặc phèn, đặc biệt là để thi công những công trình quốc phòng, dân sinh trên biển, đảo. Do trước đó đã nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng thành công xi măng poóc lăng bền sun phát, Công ty được Nhà nước cho phép khai thác khu vực lớn nguyên liệu “sét” có đặc tính quý để chế tạo loại xi măng này.
Chính sản phẩm xi măng poóc lăng bền sun phát đã mang lại cho Công ty nhiều giải thưởng lớn như: giải thưởng “Châu Á Thái Bình Dương” 7-2004, “Sao Vàng đất Việt” 8-2004, “Siêu cúp cho thương hiệu mạnh và phát triển bền vững” 10-2005… Đặc biệt năm 2007, Công ty vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba và Bằng khen của Thủ tướng chính phủ.

Năm 2007, Công ty sản xuất được 127.000 tấn xi măng poóc lăng hỗn hợp và 8.000 xi măng poóc lăng bền sun phát và đã tiêu thụ toàn bộ số sản phẩm đó. Ông Kiên cho biết: “Do giá thành, chất lượng cạnh tranh, sản phẩm của chúng tôi không đủ so với nhu cầu thị trường. Chúng tôi thường xuyên phải chạy công suất cao mà vẫn chưa đáp ứng đủ yêu cầu về số lượng của các đại lý”.

Tới tham quan Phòng Hoá-Lý của Công ty, tận mắt thấy những máy móc, thiết bị chuyên dụng để nén, kiểm tra chất lượng sản phẩm và rất nhiều mẫu sản phẩm được ghi, đánh số tỷ mỷ, có những mẫu được ngâm trong dung dịch muối hoặc a xít cách đây đã hơn 10 năm, chúng tôi hiểu được tại sao thương hiệu của Công ty có thể chiếm được lòng tin của khách hàng trong cơ chế thị trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết